Trẻ sau khi sinh được 4-5 tháng thì sẽ phải cho bé tập bú bình, bởi vì mẹ không phải lúc nào cũng trực tiếp ở bên bé được mà phải trở lại với công việc. Tuy nhiên việc tập cho bé bú bình không phải lúc nào cũng dễ dàng và thuận lợi được, vì các mẹ sẽ không biết làm thế nào để con hợp tác trong việc bú bình. Nhưng các mẹ cũng không cần quá lo lắng, vì hôm nay Mom Meiji sẽ mách bảo tới các mẹ cách tập cho bé bú bình nhanh chóng qua bài viết dưới đây.

Những cách giúp trẻ tập bú bình hiệu quả

Cách tập cho trẻ bú bình
Cách tập cho trẻ bú bình

Thấu hiểu những nỗi niềm đó của các mẹ, Chuyên viên dinh dưỡng Meiji xin giới thiệu một vài mẹo nhỏ giúp gỡ rối cho mẹ trong tình huống này như sau:

Cho bé làm quan với ti giả trước

Các mẹ nên mua một vài ti giả khác nhau để xem bé nhà mình thích loại nào nhất và sau khi mua về nên rửa sạch, tiệt trùng vi khuẩn. Để cho bé tự khám phá và tự để cho bé đưa bình bú vào miệng giống như những gì trẻ hay làm với mọi vật khác. Cứ như vậy thì sau một khoảng thời gian bé sẽ quen hơn, lúc ấy các mẹ hãy tập cho bé uống sữa cũng chưa muộn. Chính vị vậy, để bé quen được với việc bú bình thì nên cho bé tập làm quen với các đồ vật như ti giả trước.

Chọn ti giả càng giống với ti thật càng tốt

Việc để cho bé tập làm quen với ti giả thì phải càng giống thật càng tốt. Bởi vì bé rất nhạy cảm cho nên sẽ dễ phát hiện ra đâu là ti thật và đâu là ti giả. Chính vì vậy mà các mẹ phải chọn ti giả với hình dáng, cấu tạo giống với bầu sữa mẹ và chọn ti có độ mềm, tốc độ chảy sữa tốt, vv….Chính những điều này sẽ quyết định đến sự lựa chọn của bé có chịu bú bình hay không.

Cho bé tập bú đúng thời điểm

Các mẹ nên chọn thời điểm cho bé tập bú vào lúc bé đang đói, đang buồn ngủ hoặc lúc lơ mơ ngủ để cho con bú bình. Bởi vì lúc này phản xạ bú của bé đang cao, nên dễ dàng chấp nhận bú bình hơn. Các mẹ thử lựa chọn cách này xem sao.

Không nên luyện cho bé bú bình quá sớm

Không nên cho bé tập bú bình trước 2 tháng tuổi, nếu bé quen với việc bú bình mà từ chối ti mẹ, từ đó khiến việc nuôi con kết thúc sớm. Ngoài ra việc ngay lập tức bắt trẻ đang quen với việc ti mẹ chuyển sang ti bình là điều vô cùng khó khăn đối với trẻ. Chính vì vậy mẹ hãy tập cho trẻ từng chút một để trẻ có thể làm quen dần. Nên tập cho bé bú bình trước khi mẹ đi làm khoảng 2 tuần là thời điểm đẹp nhất.

Không ấn thẳng núm vú vào miệng bé ngay lập tức

Nên để bé tự rê núm vú và cho vào miệng, chứ đừng ấn thẳng núm vú vào miện bé. Chính việc này sẽ giúp bé kiểm soát được khi nào bé cần ăn, vì thế mà việc ăn của bé sẽ diễn ra thoải mái, tự nhiên hơn.

Để người khác cho bé bú bình

Hướng dẫn trẻ bú bình
Hướng dẫn trẻ bú bình

Trẻ thường rất tinh khi có mẹ ở gần, do đã quen với sữa và hơi mẹ, cho nên nhiều bé quyết không bú bình mẹ cầm trên tay mà sẽ khóc đòi ti. Do đó các mẹ nên để ông bà hoặc bố của bé tập cho bé bù bình, không để cho bé nhìn thấy ngực mẹ.

Ti giả nhưng sữa mẹ thật

Các mẹ hãy vắt sữa mình ra và cho vào bình bú của trẻ khi mới bắt đầu cho trẻ tập bú bình. Bởi vì mùi thơm của sữa mẹ sẽ khiến trẻ thấy thân quen hơn và cũng dẫn chấp nhận. Sau đó thì các mẹ có thể xen lẫn sữa mẹ và sữa công thức dành cho trẻ từ 0-1 tuổi với lượng tăng dần.

Lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng công thức phù hợp

Đối với trẻ đã bú mẹ quen rồi thì việc chuyển sang một loại thức uống khác sẽ có đôi chút khó khăn. Chính vì vậy để trẻ dễ chấp nhận hơn, thì các mẹ hãy lựa chọn các loại sản phẩm dinh dưỡng công thức gần với sữa mẹ, giúp trẻ thấy thân thuộc hơn.

Trên đây là bài viết của Mom Meiji nói về các tập cho trẻ bú bình, mong rằng những thông tin trên giúp ích cho quý vị. Cảm ơn quý vị đã dành thời gian quan tâm!