Trong quá trình mang thai thì dinh dưỡng là điều hết sức cần thiết và được quan tâm, vì nó là yếu tố quyết định đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé. Chính vì vậy, các mẹ trong quá trình mang thai phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng của mình. Hãy cùng Mom Meiji đi khám phá các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ trong quá trình mang thai qua bài viết dưới đây.

Những dưỡng chất cần thiết trong quá trình mang thai

Nhóm dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu
Nhóm dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu

Axit folic

Thành phần này đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi và có thể giúp làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh. Nếu trong chế độ ăn của mẹ mà thiếu hoặc không đủ acid folic thì sẽ dẫn đến tình trạng thiếu cân ở trẻ sơ sinh. Theo khuyến cáo thì với phụ nữ mang thai thì nhu cầu axit folic hằng ngày là 600 mcg. Acid folic có nhiều trong các loại thực phẩm như là: mầm lúa mỳ, các loại quả (dâu tây, lê, dưa hấu, cam,…), rau (măng tây, cải xoăn,…), các loại hạt (đậu đỗ, lạc,…), vv….Nếu các mẹ đan gmang thai thì nên chú ý bổ sung đầy đủ acid folic trước khi thụ thai để đảm bảo một sức khỏe tốt và phòng ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi.

Canxi

Canxi là thành phần rất quan trọng giúp cho hệ thống xương và răng chắc khỏe, nó còn đảm bảo cho các hệ thần kinh, quá trình đông máu diễn ra bình thường. Trong quá trình mang thai thì nhu cầu canxi là hết sức cần thiết, khoảng 1200 mg/ngày và 1300 mg/ngày. Nếu chế độ ăn của mẹ bầu mà thiếu canxi thì sẽ gây ra tình trạng trẻ bị còi xương. Các mẹ có thể bổ sung canxi qua các nguồn thực phẩm như : sữa và các chế phẩm từ sữa (sữa chua, pho mai,…), cá nhỏ ăn cả xương, vừng, đậu tương, rau xanh đậm,…

Sắt

Sắt là thành phần quan trọng trong suốt quá trình mang thai, nó cấu tạo nên hemoglobin có trong hồng cầu, giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Ngoài ra sắt cũng giúp phòng ngừa bệnh thiếu máu, cấu tạo nên 1 số loại men cho cơ thể và đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp oxy và dinh dưỡng từ mẹ sang con. Nếu cơ thể mẹ bầu thiếu sắt thì có thể gây thiếu máu hồng cầu nhỏ ở mẹ, tăng nguy cơ sảy thai, thai chết lưu, tai biến sản cân hoặc giảm phát triển trí tuệ bé. Theo khuyến cáo thì lượng sắt cho mẹ bầu là khoảng 30mg/ngày. Các mẹ có thể bố sung sắt qua các nguồn thực phẩm như: thịt, cá, trứng, nghêu, sò, ốc, hến, ngũ cốc, gan, tiết…các loại rau có nhiều sắt như rau dền, rau bina, các loại rau màu xanh…

Kẽm

Kẽm là chất dinh dưỡng mà không thể thiếu cho sự phát triển và tăng trưởng của trẻ. Nếu cơ thể mẹ bầu thiếu kẽm sẽ dẫn đến tình trạng sảy thai, thai chết lưu, sinh non hoặc thai bị già tháng, đối với người mẹ thì có thể gây viêm da, rối loạn vị giác, tiêu chảy mạn tính. Theo khuyến cáo thì người mẹ cần bổ sung 10 mg/ngày và đảm bảo lượng kẽm trong cơ thể để mang lại hiệu quả tốt hơn trong quá trình tạo máu. Mẹ bầu có thể bổ sung kẽm qua các nguồn thực phẩm như: thịt đỏ, một số hải sản (sò, hàu,…), ngũ cốc nguyên hạt, lòng đỏ trứng gà,…

DHA

DHA đóng vai trò rất quan trọng tới sức khỏe của trẻ nhỏ, nó đóng vai trò quan trọng giúp cấu tạo nên tế bào não và võng mạc. Thế nhưng DHA lại không thể tự tổng hợp được từ cơ thể mà phải bổ sung từ bên ngoài qua thực phẩm hoặc các sản phẩm hỗ trợ. Theo khuyến cáo thì phụ nữ mang thai nên bổ sung 200mg DHA/ngày, nếu kết hợp DHA và EPA thì lượng khuyến nghị là 300mg/ngày. Các mẹ có thể bổ sung DHA qua các thực phẩm như: cá nục, cá mòi, cá hồi, lòng đỏ trứng gà, sữa bầu, thực phẩm bổ sung, v.v..

Iot

Iot là thành phần rất quan trọng đối với cơ thể mẹ bầu, nếu thiếu iot sẽ gây ra tình trạng sảy thai tự nhiên, thai chết lưu, đẻ non, khi thiếu nặng thì trẻ có thể bị đần độn hoặc tổn thương não vĩnh viễn. Chính vì vậy mà các mẹ phải thường xuyên cung cấp đủ iot, mỗi ngày nên cung cấp từ 175 đến 220mcg iot. Các mẹ có thể bổ sung iot qua các thực phẩm như: cá biển, sò, rong biển, hoặc các loại muối có hàm lượng iot cao.

Trên đây là 6 nhóm chất dinh dưỡng mà mẹ bầu cần thiết để bổ sung. Mong rằng những thông tin trên giúp ích cho quý vị, cảm ơn quý vị đã dành thời gian quan tâm!

Từ khóa: